File tính toán bể khử trùng

Chào mừng quý khách đến với Wesharevn.Com - Website đang trong giải đoạn thử nghiệm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề bản quyền, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi, xin cảm ơn !

File tính toán bể khử trùng

  • 792
  • 59

File tính toán bể khử trùng

Định dạng: xlsx

Chi tiết tính toán:

1. Dung tích bể

2. Liều lượng clo khử trùng

2.1. Khử trùng bằng NaOCl

2.2 Khử trùng bằng Ca(OCl)2

Tài liệu miễn phí

File tính toán bể khử trùng

Vui lòng Đăng nhập để tải xuống tài liệu miễn phí

Bể khử trùng là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình xử lý nước thải. Mục đích của giai đoạn này chính là tập trung nước thải sau xử lý lắng cặn, lọc, cân bằng pH lại để diệt các mầm vi khuẩn gây bệnh trước khi xả ra môi trường tiếp nhận.

Nguyên lý hoạt động của bể khử trùng

Thông thường, trước khi được dẫn vào bể khử trùng, nước thải sẽ trải qua các giai đoạn bao gồm:

Tại bể tiếp nhận: nước thải từ các nguồn tập trung về bể chứa để lọc bỏ rác kích cỡ lớn, sau đó chảy qua bể tách dầu nhằm loại bỏ các váng mỡ nổi trên bề mặt nước.

Tại bể điều hòa: nguồn nước thải sẽ được điều hòa lại về thành phần và nồng độ, giảm mùi thôi thối cũng như các các chất hữu cơ lơ lửng.

Tại bể Anoxic và bể sinh học hiếu khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ, chuyển hóa thành các loại khí ít gây ô nhiễm. Sau khi hoàn thành các công đoạn, nước sẽ chảy vào bể sau cùng chính là bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, nước thải sẽ được tiếp tục xử lý theo nguyên lý hoạt động của các phản ứng tác dụng hóa chất khử trùng. Chúng ta sẽ châm Clo theo lượng tính toán thích hợp.

Ưu điểm nổi bật sau:

Khả năng đạt được hiệu quả khử trùng với chi phí thấp hơn tia cực tím hay ozone

Có khả năng ngăn ngừa sự tái nhiễm vi sinh vật trong nước thải

Phát huy hiệu quả trên hầu hết các loại vi sinh vật

Có thể kiểm soát liều lượng một cách linh hoạt.

Tại bể khử trùng, nước thải sẽ được hoàn tất khâu tiêu diệt các vi khuẩn, virus, amoeb gây ra các bệnh thương hàn, phó thương hàn, lỵ, dịch tả, sởi, viêm gan,… đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT (Cột A) để xả thải.

Trên đây là những đặc điểm chính của bể khử trùng, giúp bạn hiểu hơn về chức năng và vai trò của nó trong hoạt động xử lý thải.

zalo
0904006594